Những tiêu chí để thiết kế mái nhà đẹp

Ngày nay, thiết kế mái nhà đẹp là một công việc vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà. Với xu hướng thiết kế ngày càng đa dạng thì để đảm bảo sự chức năng chính và thẩm mỹ chung thì chúng ta có rất nhiều cách thiết kế mái nhà. Nhưng làm sao để thiết kế tối ưu và đẹp nhất? Những tiêu chí nào đánh giá một mái nhà đẹp? Mời các bạn theo dõi ngay sau đây.

Các tiêu chí để thiết kế mái nhà đẹp

Trước khi chúng ta tính đến việc thiết kế làm sao để đẹp nhất thì phải đảm bảo chức năng quan trọng nhất của mái nhà là bao che và chịu lực.

Tham khảo vật liệu thiết kế mái nhà đẹp tại: http://epower.com.vn/tam-lop-nhua-mai-lay-sang-polycarbonate-thong-minh-dac-rong.htm

Kết cấu chịu lực:

Về mặt chịu lực thì mái nhà cần phải chịu được 2 lực chính đó là tải trọng tĩnh và tải trọng động. Tải trọng tĩnh tác dụng lên mái nhà gồm có trọng lượng bản thân của mái, tải trọng của lớp lợp trên mái ( gồm có kết cấu lớp lợp và lớp lợp trên cùng). Còn tải trọng động là tất cả những tác động ngoại lực bên ngoài lên trên bề mặt mái như: mưa, gió, bão… Chúng ta phải có những tính toán chính xác để đảm bảo khả năng chịu lực của mái.. Nếu tính toán thiếu sẽ gây ra những hậu quả như nứt mái, nứt tường… ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong thiết kế mái nhà đẹp.

Kết cấu bao che:

Bao che là chức năng chính mà ta muốn đạt được khi xây dựng, thiết kế mái. Bao che, bảo vệ cho kết cấu ngôi nhà ở đây là các công tác như: chống thấm, chống dột, giảm tác động từ ngoại lực, che nắng, mưa….

Sau khi đảm bảo 2 yếu tố trên chúng ta mới tính đến yêu cầu về thẩm mỹ, tuổi thọ, chi phí xây dựng trong thiết kế mái nhà đẹp.

Về kiểu dáng:

Trước đây thì nhà mái bằng là một thiết kế truyền thống, được sử dụng cực kì rộng rãi trên mọi vùng đất nước ta. Nhưng cùng với sự phát triển mạnh mẽ thì ngày nay đã có rất nhiều kiểu mẫu khác nhau. Kết hợp với mái bằng thì mái dốc, cách điệu nhịp gãy khúc đang dần là xu hướng thiết kế mái nhà đẹp ngày nay.

Về chất liệu và màu sắc:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất liệu cấu thành như: mái ngói, mái tôn, mái xi măng, mái polycarbonate…Nhưng sản phẩm thường được sử dụng hiện nay là mái ngói. Mái ngói được sản xuất trên công nghệ nung truyền thống luôn tạo ra những màu sắc chân thực và tự nhiên nhất. Màu sắc ngói của công nghệ này khó bị phai mờ theo thời gian sử dụng, đạt được hiệu quả cao, lâu dài. Đây là một điểm nhấn quan trọng về mỹ quan trong thiết kế mái nhà đẹp ngày nay.

Ngoài ra, với nhiều nhà phố hiện nay tầng trên cùng thường được sử dụng làm phòng thờ, làm vườn sân thượng…. Từ đó, tùy theo kiến trúc tổng thể mà ta sử dụng các chất liệu khác nhau để phục vụ mục đích của mình.

Trên đây là những điều về câu chuyện mái nhà mà mỗi chúng ta cần lưu ý nhất để thiết kế mái nhà đẹp. Qua bài viết này chúng tôi mong muốn các bạn đã có những kiến thức cơ bản nhất để làm đẹp cho ngôi nhà của mình.