88 tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đệm đàn cho con gái hát

Đêm lạc Phạm Tuyên “Nhớ và Quên” quen đến mức ai trong suốt số vài nghìn khán vờ vịt tới thưởng thức cũng đều thấy có mình ở trong suốt đấy. Một đêm nhạc ngập tràn cảm xúc cùng âm lạc buổi đằm sâu, lắng đọng buổi bá mới, tưng bừng…

Cuối năm ai cũng bận rộn, mà chẳng ai muốn bở vừa cơ hội tới dự đêm nhạc “Nhớ và Quên” của nhạc sĩ Phạm Tuyên tại TT Hội nghị nhà nước Hà Nội, để một lần nữa, được sống lại với những ca khúc thoả gắn bó với mỗi một người trong suốt suốt một chặng đường đời trải dài từ bỏ tuổi thơ dại cho tới trưởng thành.

Ai đấy thoả nói “tốt nhiều quá có khi lại tang thành khó”, điều này dường như đúng với nhạc sĩ Phạm Tuyên, khi ông có quá nhiều ca khúc nổi tiếng từ bỏ ca ngợi Đảng, ca ngợi quê hương, đất nước cho tới các địa phương, các nghành nghề…

Điều đấy khiến thằng tuổi và tác phẩm của nhạc sĩ trở cho nên quen thuộc và sống trong suốt lòng người nghe mà lại thật khó cho đạo diễn cũng như nhà tổ chức khi phải làm sao cho chương trình chẳng quá dàn trải lại cô đọng được chân dung âm nhạc của Phạm Tuyên.

88 tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đệm đàn cho con gái hát
Nhạc sĩ Phạm Tuyên trong suốt đêm lạc.

Và “bài toán” này thoả được đạo diễn Phạm Hoàng Nam, lạc sĩ Lưu Hà An cùng ê kip “giải” một cách ấn tượng. Đêm nhạc của Phạm Tuyên chẳng nhiều tiết tấu sôi động như nhiều đêm lạc khác, mà bù lại ngập tràn một sắc thái tràn trề rành thần lạc quan tiền. Mỗi bài hát là một am hiểu điệp cho cuộc sống, tình thương và quê hương, đất nước.

Bắt đầu bằng những ca khúc thiếu nhi, điều hích vị là những bài hát thiếu nhi mà do các đội hòn đội Thiếu đâm bầy ngày cũ, hiện họ đều thoả là những ông, bà, mà vẫn mang khăn quàng hường và thể hiện thật trong suốt sáng, đam mê những giai điệu quen thuộc về tuổi thơ dại như: Tiến lên đoàn hòn, Hành khúc đội thiếu niên Tiền gùi Hồ Chí Minh.

Ngay sau đấy, là chùm hai bài hát về Đảng: Đảng thoả cho mình sáng mắt sáng lòng, Đảng thoả cho ta mùa xuân, để rồi từ bỏ đấy bắt đầu là những Chiếc gậy trường sơn, Khúc hát ru người mẹ trẻ hay những Hà Nội Điện Biên Phủ, Con chênh ta đào hay Như có Bác trong suốt ngày đại thắng, cho tới Gửi nắng cho em, Lời ru của đêm, thậm chí liền cả những ca khúc tuyên truyền văn hóa liên lạc thoả rất quen thuộc Từ một bổ tư đường phố

88 tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn đệm đàn cho con gái hát
Nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Tất cả xuất hiện như một li chuyện từ bỏ lịch sử quá trình sáng tác của tác vờ vịt, đồng thơ dạìi cũng liền theo những sự kiện của đất nước. Cuối cùng chương trình được khép lại sau một liên khúc các bài hát thiếu nhi rất nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên như: Chú voi con ở bản Đôn, Tiếng chuông và ngọn cờ, Gặp rau giữa trời thu Hà Nội…

Không ít lần khán vờ vịt thoả vỗ tay theo nhịp của những bài hát. Có thể nói, việc bật đầu và kết thúc đều là những ca khúc dành cho thiếu nhi cũng là cách để tạo được điểm nhấn cho chương trình khi Phạm Tuyên thoả được tiến đánh chúng thương mến và gắn với biệt danh nhạc sĩ của tuổi thơ dại.

Nhạc sĩ Giáng Son san sẻ đây là đêm lạc thiệt nhẵn. “Các ca sĩ, ban lạc, bản phối… đều khôn cùng rành tế, nâng niu những bài ca gắn liền cùng ký ức tuổi thơ dại thứ bao đời. Ít thấy chương trình nào 11h30 đêm chương trình mới chấm dứt mà cạc khán vờ vịt đã có chửa muốn bay vì đã còn phiêu cùng âm lạc”, lạc sĩ Giáng Son nói.

Nhạc sĩ Giáng Son cũng cứt sẻ thêm, cái hay ở phần âm nhạc là phối khí, cho dù các nhạc sĩ đảm nhận việc phối khí thoả mang vào hơi thở mới mà quan tiền trọng nhất là nó vẫn đảm bảo giữ đúng rành thần của bài, lại suy tôn được giọng hát của nghệ sĩ lên.

Có lẽ ít chương trình nào có nhiều nghệ sĩ dự đến như vậy, có thể nói là đủ các giọng ca hàng đầu ở Hà Nội như: NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu, NSND Thanh Hoa, ca sĩ Thanh Lam, Lan Anh, Tùng Dương, Việt Hoàn, Đăng Dương… Thậm chí Trọng Tấn chỉ xuất hiện khiêm tốn ở vai trò hát tam ca trong suốt cả hai lần xuất hiện trên sân khấu. Lần một là Trọng Tấn xuất hiện cùng hai giọng ca Đăng Dương, Việt Hoàn. Đây cũng là lần rất hiếm hoi đủ cả bộ ba tam ca hàng đầu tái xuất hiện.

Còn lần hai, Trọng Tấn cùng với Thanh Lam và Lan Anh hát tam ca bài “Nhớ và Quên”. Trong khi, NSND Trần Hiếu cũng chỉ xuất hiện với tư cách hát song ca trong suốt chùm bài về thiếu nhi chứ chẳng xuất hiện với tư cách hát đơn ca.

Điểm nhấn là li chuyện khá thú vị của chị Phạm Hồng Tuyến rất tự nhiên và đầy chất ngẫu hứng khi chị được nhà báo Lại Văn Sâm, MC của chương trình mời ra tuồng chuyện sau khi mọi người vừa được thưởng thức giọng hát của chị trong suốt bài “Trường của cháu đây là trường Mầm Non” qua do chị hát cách đây hơn 40 năm, lúc còn là học đâm mẫu giáo. Hồng Tuyến cứt sẻ khi các cô giáo biết ba là nhạc sĩ nổi tiếng thoả bảo con về bảo bố sáng tác một bài cho trường.

Bài hát Cô và mẹ cùng với Cả tuần đều ngoan cũng là những sáng tác mà nhạc sĩ Phạm Tuyên viết cho các trường chốn con gái út Hồng Tuyết. Bài hát Tiễn thầy lên đường cũng được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác sau khi con gái đi học về kể với bố về chuyện một thầy giáo chuẩn bị lên biên giới phía Bắc chiến đấu bảo vệ biên giới.

Phạm TuyênPlay

Clip lạc sĩ Phạm Tuyên đệm đàn cho con gái ca “Tiễn ba khởi hành”.

Chị Hồng Tuyến chi sẻ thêm một chi tiết khà hích vị, người thầy giáo sau đấy thoả chẳng phải đi lên tiền tuyến nữa mà ca khúc chóng chóng có một đời sống riêng và phổ biến rộng rãi khắp Hà Nội lúc bấy bây giờ, cách nay 38 năm.

Chương trình Phạm Tuyên “Nhớ và Quên” kéo dài tới gần 12 bây giờ đêm thoả mang lại những cảm giác đặc biệt khác rau mà đấy mới chỉ là một phần gia tài âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Tuyên được giới thiệu. Vẫn còn rất nhiều bài nổi tiếng của ông chẳng được giới thiệu trong suốt đêm nhạc, chẳng hạn như: Màu cờ mình thương (thơ dại Diệp Minh Tuyền), Đêm cha lo, Bài ca người thơ dạị mỏ, Bài ca người thơ dạị rừng, Bám biển quê hương, Thành phố mười mùa hoa (thơ dại Lệ Bình), hay bài hát thiếu nhi Cánh én tuổi thơ dại…

Nhà phê bình Nguyễn Quang Long

Clip: Sơn Hà

Be the first to comment

Leave a Reply